เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา ขนศิลปินดังทั้งไทยและต่างประเทศ รณรงค์ให้เด็กๆ สวมหมวกกันน็อคทุกครั้งที่ซ้อนมอเตอร์ไซค์

18 ธ.ค. 57 — มูลนิธิป้องกันอุบัติภัยแห่งเอเชีย Asia Injury Prevention (AIP) Foundation และองค์การช่วยเหลือเด็ก Save the Children ร่วมกันเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุด “เด็กไทยซ้อนท้ายใส่หมวก” เพื่อรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการสวมหมวกน็อคให้กับเด็กๆ พร้อมทั้งเชิญชวน ประชาชนทั่วไปร่วมกันลงชื่อเพื่อสนับสนุนโครงการผ่านเว็บ www.7-percent.org/ ปัจจุบันมีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 8,000 คน โดยจะมีการนำรายชื่อไปมอบให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในต้นปี 58

สององค์กรผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางถนนและสวัสดิภาพของเด็ก เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุด “เด็กไทยซ้อนท้ายใส่หมวก” ความยาว 1 นาที โดยมีศิลปินนักร้อง นักแสดง ดีเจ และพิธีกร ชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น จอห์น วิญญู และพ่อหมอ เจาะข่าวตื้น ศิลปินคู่หูวง Scrubb (สครับบ) บอล-ต่อพงษ์ และ เมื่อย-ธวัชพนธ์ นักแสดงรุ่นใหญ่ ดอม เหตระกูล น้องเกล โสพิชา ดีเจเปิ้ลหน่อย จาก แคท เรดิโอ ครูนกเล็ก จีรภัทร์ สุกางโฮง ฉายา “ครูพันธุ์ใหม่ หัวใจโซเชียล” และที่ขาดไม่ได้คือ 5 สาวเกิร์ลกรุ๊ปจากแดนกิมจิ อย่าง Crayon Pop ที่เคยมาร่วมงานเปิดตัวโครงการเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยภาพยนตร์โฆษณาดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจถึงสถานการณ์ความสูญเสียที่เกิดขึ้นบนท้องถนนของประเทศไทยในแต่ละวัน โดยทั้งหมดสามารถป้องกันได้ด้วยการสวมหมวกนิรภัย พร้อมทั้งเชิญชวนให้ทุกคนร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยการร่วมลงชื่อสนับสนุนได้ที่ www.7-percent.org/

ปัจจุบันมีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนการรณรงค์แล้วกว่า 8,000 คน โดยเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ 20,000 ชื่อ และเมื่อได้ครบตามกำหนดแล้วจะนำรายชื่อทั้งหมดไปยื่นให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเริ่มจาก กรุงเทพมหานคร และ กระทรวงศึกษาธิการซึ่งเป็นหน่วยงานสำคัญที่สามารถปลูกฝังเรื่องความปลอดภัยทางถนนผ่านหลักสูตรการเรียนการสอนในโรงเรียนที่หน่วยงานทั้งสองเป็นผู้รับผิดชอบ

ด้านนางรัตนวดี เหมนิธิ วินเธอร์ ผู้อำนวยการประเทศไทย มูลนิธิป้องกันอุบัติภัยแห่งเอเชีย กล่าวว่า “โครงการของเราเน้นที่การทำงานกับครอบครัว และชุมชน โดยมีโรงเรียนเป็นจุดศูนย์กลาง เราต้องการปลูกฝังเรื่องความปลอดภัยทางถนน โดยเฉพาะการสวมหมวกกันน็อค ให้กลายเป็นธรรมชาติที่เด็กๆ จะสวมใส่ทุกวันแบบไม่เคอะเขิน”

นางรัตนวดีกล่าวเพิ่มเติมว่า จากประสบการณ์ทำงานกว่า 15 ปีของทางมูลนิธิฯ เมื่อโรงเรียนเอาจริงเอาจังและชุมชนร่วมด้วยช่วยกัน ความสำเร็จจะเกิดขึ้น เราจึงอยากจะร่วมมือกับหน่วยงานอย่าง กทม. และกระทรวงศึกษาธิการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อที่จะสามารถช่วยกันสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยแบบก้าวกระโดดในชุมชนต่างๆทั่วกรุงเทพ และในที่สุดทั่วประเทศไทย

อลิสัน เซลโควิทซ์ ผู้อำนวยการองค์การช่วยเหลือเด็กประจำประเทศไทยกล่าวว่า นอกจากการมีผู้ร่วมลงชื่อเป็นจำนวนมากในระยะเวลาเพียงสั้นๆแล้ว ยังมีข้อความสนับสนุนให้กำลังใจ ร่วมทั้งบอกเล่าประสบการณ์ส่วนตัวอีกนับพัน แสดงให้เห็นว่าเรื่องของความปลอดภัยทางถนน โดยเฉพาะความปลอดภัยของเด็กๆ เป็นสิ่งที่ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบ รวมทั้งพวกเราเองทุกคนต้องร่วมมือกันแก้ไข

นางอลิสันยังกล่าวขอบคุณศิลปินทุกท่านที่ร่วมสนับสนุนโครงการและเสียสละเวลาส่วนตัวมาถ่ายทำภาพยนตร์ชุดนี้ โดยในต้นปีหน้า จะมีภาพยนตร์โฆษณาสัมภาษณ์ประสบการณ์หมวกกันน็อคของทั้งศิลปิน รวมทั้งประชาชนทั่วไป ตามมาให้ชมเพื่อร่วมกันทำความเข้าใจปัญหาอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น