SAFETY IS SEXY

เมื่อสาว Biker Chicks ไม่ยอมให้ความสวยแซงหน้าความปลอดภัย

หากแคทวอล์กคือเส้นทางฝันของเหล่านางแบบมืออาชีพ บนท้องถนนกับสปิดความเร็วต้องยกให้กับสาว ๆ Biker Chicks Thailand แก๊งค์นักบิดสาวที่หลงใหลบิ๊กไบค์เป็นชีวิตจิตใจ แต่เมื่อเราให้เลือกนะหว่าง ห่วงสวย หรือ ห่วงปลอดภัย ทุกคนเลือกอย่างหลังก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อค เสื้อแจ็กเก็ตหนัง กางเกง ถุงมือ และร้องเท้าหุ้มข้อ เซฟตี้จัดเต็มสไตล์แฟชั่นชุดสาวนักบิดลุคสวยเท่ห์ทั้งแต่หัวจรดเท้า เมื่อถึงจุดหมายแล้วค่อยหยิบแป้งแต่งหน้า ติดขนตาสวยเริดกันต่อไป

หน่อย หรือ กิติยา จอมคำสิงห์ อายุ 30 ในฐานะพี่ใหญ่นำขบวนพา 4 สาว เปรี้ยว-หวาน-เซ็กซี่-เท่ห์ มาทักทายเรา เริ่มต้นบทสนทนาด้วยการขอติดขนตางอนก่อนเป็นอันดับแรก เธอบอกว่าด้วยความเป็นสาวเปรี้ยวแอดเวนเจอร์ เมื่อมาเจอกับความเร็วแรง ของบิ้คไบค์ ที่สามีชวนมาขี่เป็นเพื่อนก็เลิกขับรถยนต์ใช้ชีวิตในกรุงเทพฯไปเลย

DSC-75

รักตัวเอง เตือนตัวเอง

คุณหน่อยเล่าว่า เธอเป็นกลุ่มผู้หญิงกลุ่มแรก ๆ ที่ หันมาขี่บิ๊กไบค์ตามกระแสที่แพร่หลายเมื่อปีก่อน แน่นอนว่าครอบครัวเธอไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะคุณพ่อที่ถึงขั้นไม่พูดด้วยในช่วงแรก แต่ตอนหลังดีขึ้นเพราะไม่เคยมีอุบัติเหตุ “เราเซฟตี้ตั้งแต่หัวจรดเท้า ชุดเซฟช่วยได้เยอะ ทุกคนบอกว่าเสื้อผ้าแพง หมวกแพงใบเป็นหมื่น กางเกงรองเท้า ใครจะบอกเราเว่อร์ แต่นี้คือชีวิตเรา รถคันเป็นล้านซื้อได้ แล้วนี้ซื้อเพื่อป้องกันตัวเองทำไมจะไม่ได้”

“เราไปซ้อม ขับเช็ดพื้นไถลกลิ้งหมวกฟาดพื้น เรารู้ว่าหมวกซับแรงมากล้มลงฟาดทั้งทัว ตัวก็ไม่เป็นไร ฟองน้ำซับเราแต่หมวกข้างนอกแตก คิดดูถ้าไม่ใส่ หรือใส่หมวกที่ไม่เซฟ ไม่มีคุณภาพจะเป็นอย่าง ขอบคุณหมวกกันน็อคในวันนั้น” หน่อยบอกว่า สำหรับเธอ คนที่ขี่เก่งคือคนที่ขี่กลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย ขับมอเตอร์ไซค์ทุกครั้งต้องมีสติ เธอบอกว่าทุกวันนี้ไม่ได้สานฝันลงสนามแข่งให้สามีเพราะยังห่วงลูกห่วงสวยอยู่ เตือนสติตัวเองเป็นหลักว่าทุกอย่างต้องเซฟหมด กลัวไม่สวยขาหักหน้าแหก อยู่ยากน่ะ รักสวยรักงามอยากสวยอยู่ แม่หนูเป็นซุปเปอร์ฮีโร่

DSC-4

ถัดมาเป็น น้องกิ๊บ หรือ อัจรา ตราชูธรรม วัย 25 ปี ลูกสาวเจ้าของธุรกิจขายขนมไทย ที่เราเห็นเธอยกมือไหว้ พร้อมขอโทษอย่างความอ่อนหวานก่อนสตาร์ทบิ้กไบค์ เพราะกลัวว่าเสียงดังของท่อรถเธอจะรบกวนคนอื่น กิ๊บบอกว่า “แม่หนูห้าว เป็นซุปเปอร์ฮีโร่ ขี่จีทีโอ แม่ถ่ายทอดพื้นฐานการชี่มอไซต์ให้แล้วมาเรียนขับบิ๊กไบค์ ตอนแรกแม่ก็ห่วงหนู พอเข้ากลุ่ม คุณแม่ซ้อนไปด้วยกัน ตอนหลังแม่และหนูขับคนละคัน”

กิ๊บบอกว่า ส่วนตัวไม่เคยมีอุบัติเหตุ แต่เธอติดตามความเคลื่อนไหวทางโซเชียลมีเดีย ที่มีเหตุการณ์อุบัติเหตุแชร์กันมผ่านกลุ่มทุกวัน “ เขาถ่ายรูปมาให้เห็นตระหนักถึง ขับขี่ปลอดภัย บางคนใสชุดธรรมดา รองเท้าธรรมดา ผ้าใบ บางคนคิดว่าใกล้ๆไม่ใส่หมวก ซึ่งนี้คือการกระทำที่เขาอาจไม่กลับมาบ้านเลยก็ได้” คุณแม่ เตือน ทุกครั้งเวลาจะออกจากบ้าน เธอบอกว่าชีวิตทั่วไปบนถนนเป็นทั้งขับ และคนขี่ เราต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา บางทีรถใหญ่เขาหลบให้ กี๊บจะดีใจมาก รู้สึกอยากลงไปกราบเลยน้ำใจบนท้องถนนยังมี

ให้บิ๊กไบค์เยียวยาใจ

DSC-17

ขณะที่ น้องเปรียว สาวหุ่นบางร่างเซ็กซี่สมชื่อ นักทำวิชวลเอฟเฟคโฆษณา วัย 23 ปี บอกว่า อกหักแล้วมาพบรักกับบิ้กไบค์ “สุขภาพจิตเราย่ำแย่ เรารู้สึกว่าจุดต่ำสุดในชีวิต เลยหากิจกรรมทำ เริ่มต้นใหม่ก็ออกบิ๊กไบค์ จากคนขี่มอไซค์ไม่เป็น ขับรถไม่เป็นก็ไปลงเรียน เปรียวไม่ใช่คนขี่ประมาท ให้สัญญากับตนเองไว้ ถ้าเราจะเล่นกับความเร็วเราต้องนึกถึงคนข้างหลังให้มากๆ ถ้าเราตาย เราไม่รู้สึกอะไรแล้ว แต่พ่อแม่รู้สึก ถ้าเราพิการ เขาก็ต้องดูแลเรา แต่ชีวิตเราถ้าไม่มีอะไรเลย เช้ามาเย็นกลับ ไม่ได้ใช้ชีวิตมันก็คงไม่ใช่ “ทุกอย่างมันอยู่บนความพอดี อุบัติเหตุเราคอนโทรลไม่ได้แต่ถ้าเราป้องกันไว้ มันก็ดีกว่า”

เปรียวบอกว่า ขี่มอไซต์ครบหนึ่งปีก็พบรักใหม่ วันหนี่งมีงานมีตติ้ง ซึ่งห่างจากบ้านแค่ 5 กม.แฟนมาส่งเขาไม่ใส่หมวกกันน็อค ขากลับที่ออกมา นั้นคือครั้งสุดท้ายที่ได้เห็นหน้า เขาหลุดโค้งสมองกระทบกระเทือน โคม่า อยู่ได้สี่วันแล้วก็เสีย เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดถ้าเขาใส่หมวกกันน็อค อย่าคิดแค่เรื่องแฟชั่น สำหรับคนคิดจะเริ่มขับบิ๊กไบค์ คำแนะนำเบื้องต้นคือไปเรียน ถ้าเรามีทักษะในการคุมรถได้มากความปลอดภัยก็เพิ่มขึ้น แค่ขับรถแล้วไม่ดับ นั้นแค่เราขับได้ไม่ใช่ขับเป็น ซึ่งมันต้องรวมถึงจิตสำนึก ความรับผิดชอบต่อสังคม ต่อเพื่อนสัญจร เปรียวทิ้งท้ายว่า ทุกวันนี้เธอเลือกที่จะเอาสิ่งที่ผ่านมา มาเรียนรู้แล้วป้องกัน “รักก็คือ รัก มันไม่ได้เข็ดกับสิ่งทีเรารักตรงนั้น เราเลือกที่จะป้องกันอย่างไรไม่ให้มันเกิดขึ้นดีกว่า”

ขาแว๊นวัยหวาน

DSC-82
มาถึงน้องนุชสุดท้อง สาว ม.ปลาย ที่ควบบิ้กไบค์คันใหญ่ไปโรงเรียนทุกวันเธอคือ น้องลิสต์ หรือ ลิสท์ศศิ มงคลทรัพย์ อายุ 18 ปี หนูมีใบขับขี่น่ะ เธอบอกเรา แล้วมีบิ้กไบค์ตอน ม.ปลาย โดยเจ้าตัวยอมแลกรถเก๋งกับบิ๊กไบค์ รบเร้าจนชนะใจพ่อ ลิสต์บอกว่า เคยประสบอุบัติเหตุจนนิ้วแตก แต่เรื่องที่ฝังใจที่สุดคือเพื่อนผู้ชายศีรษะกระแทกฟุตบาท สมองบวม เหตุการณ์นั้นเปลี่ยนพฤติกรรมเธอหันมารักความปลอดภัยอย่างจริงจัง “หนูขับบิ้กไบค์ไปร.ร. คุณครูชอบมาก บอกว่าเท่ เปลี่ยนชุดนร.เป็นเสื้อหนัง ถุงมือ นุ่งกางเกง ใส่สนับเข่า”

น้องลิสต์ มองว่า เพื่อนนักเรียนมัธยมปลายรุ่นเดียวกันส่วนใหญ่คึกคะนอง “หนูก็ห่วงสวยน่ะพี่ ความสวยก็สำคัญแต่ความปลอดภัยสำคัญกว่า ห่วงสวยแต่หน้าเสีย ถ้าเราไม่ใส่หมวกประสบอุบัติ หน้าเราเสียโฉมก็จะไม่สวยตลอดไปเลย คงไม่คุ้ม”

ปัจจุบันกลุ่ม Biker Chicks Thailand มีสมาชิกกว่า 300 คนทั่วประเทศ มีจุดเริ่มต้นจากลุ่มผู้หญิงรักการขี่บิ๊กไบค์ที่ จ.เชียงใหม่ ผู้ก่อตั้งในขณะนั้นคือ แอนนี่ ปริศนา ปัญญาศิรินุกูล โดยเป้าหมายสำคัญ เน้นขับขี่ปลอดภัยเป็นหลัก รวมถึงแลกเปลี่ยนเรียนรู้การขับขี่ปลอดภัยระหว่างกัน กลุ่มจะมีการจัดกิจกรรมพบปะสังสรรค์สลับหมุนเวียนกันไปในแต่ละพื้นที่ ซี่งส่วนใหญ่เน้นกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือสังคม